Những điều cần biết về hỏa táng - Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Hà Nội
Theo quan niệm hiện đại, hỏa táng là một hình thức rất hợp vệ sinh, bảo vệ được môi sinh, tiết kiệm quỹ đất, lại giảm bớt được rất nhiều công đoạn như xây mộ, tảo mộ, bảo quản mộ, cải táng, di dời… Cho nên việc hỏa táng càng ngày càng được phổ biến rộng rãi.

Hiện nay, trên thế giới có khá nhiều hình thức an táng người đã khuất như địa táng, hoả táng, thuỷ táng, huyền táng, thú táng. Riêng tại Việt Nam phổ biến là hình thức địa táng và hỏa táng. Hiện nay do nhu cầu bảo vệ môi trường và dân số tăng nhanh, chính quyền ở nhiều địa phương khuyến khích người dân nên chuyển sang phương thức hoả táng. Theo quan niệm hiện đại, hỏa táng là một hình thức rất hợp vệ sinh, bảo vệ được môi sinh, tiết kiệm quỹ đất, lại giảm bớt được rất nhiều công đoạn như xây mộ, tảo mộ, bảo quản mộ, cải táng, di dời… Cho nên việc hỏa táng càng ngày càng được phổ biến rộng rãi.

Hỏa táng là gì?

Hoả táng (hỏa thiêu hay thiêu) là hình thức an táng người chết bằng cách thiêu thi thể để lấy tro cốt. Sau đó tro cốt sẽ được đựng trong hũ, bình hay còn gọi là tiểu. Tuỳ theo từng tôn giáo, tín ngưỡng mà tro cốt được chôn cất, thờ tại nhà hoặc gửi vào các nơi thờ phượng (chùa, nhà thờ…). Cũng có nơi sẽ đem rải xuống sông, hồ, đồi, núi theo di nguyện của người quá cố.

Hỏa táng là một trong những hình thức an táng đã có từ lâu đời

Hỏa táng hiện nay tạm chia làm 2 loại hình thức:

  • Hỏa táng hoàn toàn: chỉ còn lại cốt vụn và tro (phương pháp này được dùng phổ thông tại miền Nam).
  • Hỏa táng một phần: chỉ thiêu da thịt, xương cốt vẫn còn nguyên khoảng 95% – 98% (phương pháp này được sử dụng nhiều hơn tại miền Bắc).

Hỏa táng có tốt không?

Nhiều người cho rằng, hỏa táng không tốt, vong linh không về được với con cháu nhưng thực tế nghiên cứu của các nhà ngoại cảm cho thấy, không có sự khác biệt.

Theo quan niệm Phật giáo, dù là hỏa táng hay địa táng thì thân xác của người chết cũng sẽ không có cảm giác. Thần thức đã rời khỏi thân xác nên cũng chẳng cảm nhận được sự đau đớn. Như vậy dù hỏa táng hay địa táng, thì vong linh của người đã mất đều không bị ảnh hưởng đến việc siêu thoát.
 

dịch vụ tang lễ trọn gói tại hà nội
Hũ đựng tro hoả táng

So với địa táng thì hỏa táng đơn giản, gòn gang, sạch sẽ, tiết kiệm và ít gây ô nhiễm môi trường hơn. Vì thế đây là phương pháp an táng được khuyến khích và phát triển trong xã hội hiện đại. 

Điều gì xảy ra trong quá trình hỏa táng?

Hiện tại hầu như các lò hỏa táng đều có trang thiết bị hiện đại, công nghệ hỏa táng tiên tiến. Việc vận hành hoả thiêu sẽ đơn giản và an toàn hơn. Quá trình thiêu sẽ không phát sinh khói bụi hay ô nhiễm môi trường.

Hòm hỏa táng sẽ được đưa vào buồng hỏa táng, sau đó nhiệt độ được nâng lên khoảng 1200-1400 độ C. Sau khoảng 2 đến 3 giờ, thi thể sẽ được đốt cháy bằng nhiệt hoặc bốc hơi.
 

dịch vụ tang lễ trọn gói tại hà nội
Hòm hoả táng
Các mảnh xương còn lại được gọi là tàn dư hỏa táng. Các tàn dư hỏa táng sau đó được thu gom cẩn thận và sẽ được đặt trong một bộ vi xử lý. Sau đó được đặt trong bình đựng tro cốt do gia đình lựa chọn.

Toàn bộ quá trình hỏa táng có thể mất khoảng 3-4 giờ. Trong suốt quá trình này, một hệ thống sẽ kiểm soát cẩn thận đảm bảo xác định chính xác thi thể trùng khớp với tro cốt.

Sau khi mất bao lâu thì có thể hỏa táng?

Hỏa táng là một quá trình không thể đảo ngược. Đặc biệt hỏa táng sẽ loại bỏ khả năng xác định chính xác nguyên nhân gây tử vong. Ở nhiều nơi, trước khi hỏa táng cần phải được giám định viên hoặc hoặc điều tra viên y tế cho phép. Một số nơi yêu cầu giấy phép phải được thông qua 24 giờ trước khi hỏa táng.
nguồn tham kháo: blackstones.vn

Nếu bạn có nhu cầu biết thêm thông tin hoặc hỗ trợ các dịch vụ liên quan đến mai táng.
Vui lòng liên lạc với chúng tôi, chúng tối rất hân hạnh được hỗ trợ quý vị.

Mr. Vũ Phi Long
Điện thoại: 0982.462.985
Email: Vuphilong1212@gmail.com
Dịch vụ tang lễ - Dịch vụ mai táng trọn gói - Nhà tang lễ Minh Châu - Dịch vụ tang lễ trọn gói tại Hà Nội